Đường dây nóng
024 7109 4456
Home ERP Thời gian triển khai ERP thường mất bao lâu?

Thời gian triển khai ERP thường mất bao lâu?

24/04/2019 - 4:03

Thời gian triển khai ERP thường mất khoảng 1 cho tới 3 năm. Thông thường, các thời gian triển khai ERP kéo dài thường gây tốn kém chi phí của doanh nghiệp. Để trả lời chính xác nhất câu hỏi “Thời gian triển khai  ERP mất bao lâu?” là điều rất khó. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng làm rõ các yếu tố này!

 

Xem thêm: 3 lợi ích của ERP đem lại cho doanh nghiệp

 

Thực ra, thời gian triển khai ERP có kéo dài hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, mỗi nhà cung cấp ERP cần phải tìm hiểu những tính chất đặc thù của từng doanh nghiệp.

 

1. Doanh nghiệp bạn dự định thời gian triển khai ERP nằm trong lĩnh vực dịch vụ, sản xuất, phân phối hay bán lẻ ?

 

Thời gian triển khai ERP tại các doanh nghiệp sản xuất thường mất nhiều thời gian hơn các doanh nghiệp khác. 

 

Đấy là trường hợp đối với các doanh nghiệp sản xuất nói chung. Đối với các doanh nghiệp sản xuất nói riêng. Thời gian triển khai ERP cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô, thiết bị điện tử,… thường mất thời gian hơn so với các ngành thực phẩm.

 

2. Quy mô của doanh nghiệp

 

Quy mô của doanh nghiệp là yếu tố quyết định đến việc thời gian triển khai ERP nhanh hay chậm. Đối với những doanh nghiệp có nhiều chi nhánh nằm rải rác ở các vùng địa lý khác nhau. Thời gian cũng lâu hơn đối với các doanh nghiệp có cùng quy mô, tập chung ở cùng một khu vực địa lý.

 

 

Quy mô của doanh nghiệp

Quy mô của doanh nghiệp

3. Phần mềm ERP cũng là yếu tố quyết định 

 

3.1. Tính phức tạp của phần mềm

 

Một số hệ thống ERP có độ phức tạp rất cao bởi số lượng các phân hệ sẽ ảnh hưởng đến thời gian thực hiện. Càng nhiều phân hệ cao thì thời gian triển khai ERP càng kéo dài.

 

 

 

Thời gian triển khai ERP phụ thuộc vào tính phức tạp của phần mềm

Thời gian triển khai ERP phụ thuộc vào tính phức tạp của phần mềm

3.2. Tính tùy tiến của phần mềm

 

Mỗi chủ doanh nghiệp đều có yêu cầu điều chỉnh thêm nhiều tùy biến sao cho phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề. Tuy nhiên, có quá nhiều yêu cầu thì dự án ERP sẽ bị thay đổi liên tục. Cùng với đó là thời gian triển khai ERP cũng sẽ kéo dài hơn.

 

 

Thời gian triển khai ERP phụ thuộc vào tính tùy biến của phần mềm

Thời gian triển khai ERP phụ thuộc vào tính tùy biến của phần mềm

 

Vì thế, trong quá trình lên kế hoạch, các yêu cầu hiệu chỉnh tùy biến phải được lên kế hoạch rõ ràng. Nhằm đảm bảo thời gian triển khai ERP thành công.

 

3.3. Yếu tố con người 

 

Số lượng người sử dụng

 

Càng nhiều người sử dụng thì thời gian triển khai càng kéo dài. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thời gian triển khai ERP kéo dài mà còn hoạt động quản lý, đào tạo cũng sẽ thay đổi theo

 

Thiết lập đội ngũ quản lý dự án ERP

 

Đội ngũ quản lý của doanh nghiệp phải là những người thấu hiểu nhất về hệ thống vận hành của một doanh nghiệp. Có như vậy thì thời gian triển khai ERP mới diễn ra trơn tru được.

 

Lựa chọn các nhà cung cấp và tư vấn giải pháp ERP có trình độ chuyên môn cao

 

Các nhà cung cấp có trình độ chuyên môn cao sẽ định hình được doanh nghiệp cần gì. Để từ đó đưa ra những điều chỉnh quá trình chuyển đổi của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ. Khi đó, thời gian triển khai ERP mới đạt được hiệu quả cao. Do đó, khi lựa chọn bất kỳ nhà cung cấp nào. Doanh nghiệp cũng nên đưa ra những tiêu chuẩn được định sẵn.

 

Đánh giá tất cả những yếu tố trên, không chỉ giúp doanh nghiệp định hình được thời gian triển khai ERP. Mà còn ước tính được chi phí bỏ ra cho việc vận hành hệ thống ERP vào doanh nghiệp. Để có được những giải đáp chính xác hơn cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với Gadget – Chuyên gia số hóa doanh nghiệp để được nhận tư vấn chi tiết, cụ thể.