Đường dây nóng
024 7109 4456
Home CRM Doanh nghiệp nhỏ có nên sử dụng phần mềm CRM?

Doanh nghiệp nhỏ có nên sử dụng phần mềm CRM?

07/05/2019 - 2:51

Phần mềm CRM viết tắt của là “Customer Relationship Management”. Tạm dịch là quản lý mối quan hệ khách hàng. Đơn giản có thể hiểu đó là một chiến lược của công ty. Phần mềm CRM tập trung vào việc tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng thông qua phân tích thói quen, hành vi mua hàng cũng như là việc quản lý các thông tin của khách hàng.

 

Trong xu thế định hướng và phát triển của hệ thống CRM. Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang áp dụng phần mềm CRM vào việc vận hành và quản lý doanh nghiệp. Kết quả nó mang lại đang thực sự rất khả quan. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng được phần mềm CRM vào việc quản lý và vận hàng doanh nghiệp mình. 

 

Doanh nghiệp nhỏ áp dụng phần mềm CRM liệu có lãng phí?

 

Tất nhiên, doanh nghiệp của bạn đang còn nhỏ. Tuy nhiên, không thể khẳng định rằng doanh nghiệp của bạn “sẽ không lớn”, “không phát triển”. Bạn có nhớ được những khách hàng đã quay lại mua hàng của doanh nghiệp bạn nhiều lần không? Hay bạn có thể nhớ được hết ngày tháng năm sinh của khách hàng để gửi lời chúc mừng sinh nhật họ?

 

Doanh nghiệp nhỏ nào muốn thành công thì cũng phải đặt mối quan hệ với khách hàng lên hàng đầu. Trong giai đoạn đầu, các doanh nghiệp nhỏ đều dựa vào giới thiệu khách hàng và truyền miệng như một công cụ chủ đạo. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp của bạn phát triển, tệp khách hàng ngày càng được mở rộng. Bạn sẽ không thể kiểm soát được hết. Lúc này, phần mềm CRM sẽ thực sự là vị cứu tinh dành cho doanh nghiệp của bạn.

 

Dưới đây là 3 lý do dưới đây sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao phần mềm CRM là giải pháp “hữu hiệu” cho doanh nghiệp:

 

1. Tăng hiệu suất làm việc

 

Bạn đang xoay vòng trong một đống giấy tờ. Các file tài liệu Excel “chi chít” data khách hàng khiến đầu óc bạn muốn nổ tung. Xử lý dữ liệu còn chưa đâu vào đâu huống chi là sắp xếp thời gian đi gặp khách hàng. Vấn đề đặt ra ở đây là xử lý “giấy tờ” quan trọng hơn. Hay “gặp gỡ khách hàng” quan trọng hơn?

 

Phần mềm CRM giúp tăng hiệu suất làm việc

Phần mềm CRM giúp tăng hiệu suất làm việc

 

Với việc áp dụng phần mềm CRM, việc quản lý tài liệu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể thoải mái truy cập, xử lý dữ liệu khách hàng trên bất cứ thiết bị có kết nối Internet dù đang ở đâu. Bạn có thể thoải mái đi gặp gỡ khách hàng mà không cần lo lắng bất cứ thứ gì. Nghiên cứu từ Nucleus cho thấy việc sử dụng phần mềm CRM có thể khiến hiệu suất cải thiện hơn 20%.

 

2. Giảm thiểu chi phí thuê nhân sự

 

Đối với các doanh nghiệp nhỏ. Bạn thường mất rất nhiều thời gian cho việc tuyển chọn nhân sự, nhân sự ra vào ồ ạt. Một khâu quản lý khách hàng sẽ đòi hỏi nhiều yếu tố. Không phải chỉ ngày một ngày hai là có thể hiểu rõ. Nhân viên cũ thì không sao, nhân viên mới vào công ty được vài ngày lại nghỉ. Chi phí công sức đào tạo trở thành con số 0.

 

Phần mềm CRM giúp giảm thiểu chi phí nhân sự

Phần mềm CRM giúp giảm thiểu chi phí nhân sự

 

Với việc sử dụng phần mềm CRM, doanh nghiệp của bạn sẽ có một hệ thống quản lý khách hàng toàn diện nhất. Thay vì phải tiêu tốn quá nhiều công sức cho việc đào tạo và tuyển dụng nhân sự để quản lý. Giờ đây với phần mềm CRM, mọi thứ được tối ưu hoàn toàn. 

 

3. Cung cấp cái nhìn toàn diện về khách hàng

 

Khi bắt đầu tiếp xúc với khách hàng, bạn không biết gì về khách hàng là ai ? Họ có sở thích như thế nào?,… thì bạn có thể bán được sản phẩm của mình không. Câu trả lời là KHÔNG. Lẽ đương nhiên, khi muốn bán được sản phẩm thì yếu tố đầu tiên phải là bạn hiểu được mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Chứ không phải chỉ chờ đợi vào những cuộc gọi mang tính chất “cầu may”.

 

Phần mềm CRM giúp cung cấp cái nhìn toàn diện về khách hàng

Phần mềm CRM giúp cung cấp cái nhìn toàn diện về khách hàng

 

Việc sử dụng phần mềm CRM, bạn hoàn toàn có thể có đầy đủ chi tiết dữ liệu thông tin cá nhân của khách hàng. Cũng như nhu cầu, mong muốn của khách hàng,… Từ đó, có thể dễ dàng sử dụng nó để phân tích, đánh giá khả năng mua hàng của khách hàng.

 

Tóm lại, việc áp dụng phần mềm CRM với các doanh nghiệp nhỏ mới đầu có vẻ là một sự lãng phí. Tuy nhiên, chỉ với 3 lý do trên đã chứng minh rằng. Ngay cả đối với doanh nghiệp nhỏ, phần mềm CRM hoàn toàn có thể giúp bạn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các doanh nghiệp lớn hơn. Từ đó, giành được thiện cảm và “điểm cộng” tích cực từ khách hàng. Tìm hiểu thêm phần mềm CRM tại đây!