Đường dây nóng
024 7109 4456
Home Kỹ năng quản trị Truyền thông nội bộ thế nào cho hiệu quả ?

Truyền thông nội bộ thế nào cho hiệu quả ?

08/05/2019 - 3:41

Truyền thông nội bộ là việc tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại yêu cầu rất nhiều các kỹ năng và các kiến thức khác nhau. Không phải nhà quản lý nào cũng thực sự hiểu rõ để áp dụng sao cho hiệu quả. Vậy nhà quản lý cần phải làm thế nào để truyền thông nội bộ hiệu quả?

 

Doanh nghiệp nào cũng cần phải duy trì thông tin liên lạc giữa các phòng ban, các cấp quản lý. Kênh truyền thông nội bộ là công cụ hữu ích nhất kết nối các cấp quản lý với nhân viên. Trong bài viết dưới đây, Gadget sẽ chỉ ra 5 phương thức truyền thông nội bộ HIỆU QUẢ giúp nhà quản lý tối ưu hóa hiệu quả làm việc của nhân viên.

 

1. Tạp chí nội bộ

 

Tạp chí nội bộ là phương tiện truyền thông nội bộ hiệu quả nhất của doanh nghiệp. Đây là một kênh truyền thông hiệu quả giúp kết nối giữa các cấp quản lý với nhân viên. Tạp chí thường được xuất bản định kỳ theo tháng. Các bài viết thường được xây dựng với nhiều chủ đề phong phú, đa dạng. Cùng với đó là các sản phẩm, truyền thông, khuyến mại của doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, trong thời buổi mạng xã hội lên ngôi thì phương thức truyền thông nội bộ này giảm đi đáng kể. So với việc bỏ chi phí xây dựng tạp chí nội bộ mất nhiều thời gian, chi phí mà nhân viên lại “ít” quan tâm. Nhiều doanh nghiệp tập trung xây dựng truyền thông nội bộ qua mạng xã hội hơn.

 

2. Mạng xã hội nội bộ

 

Nhắc đến mạng xã hội nội bộ, người ta thường bỏ qua bởi nghe chừng nó chẳng có ích lợi gì. Tuy nhiên, những mạng xã hội như Facebook Workplace, Slack lại đang chứng minh điều ngược lại. Nhờ có mạng xã hội nội bộ, nhân viên dễ dàng trao đổi, gửi mail trực tiếp cho nhau mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

 

Truyền thông nội bộ thông qua mạng xã hội nội bộ

Truyền thông nội bộ thông qua mạng xã hội nội bộ

 

Các mạng xã hội nội bộ còn là một kênh truyền thông nội bộ hiệu quả. Nhờ có chức năng tự động lên lịch và ghi nhớ các sự kiện của công ty. Đây là một công cụ cực hữu hiệu bởi nó giúp nhân viên dễ dàng ghi nhớ các sự kiện của công ty cũng như dễ dàng kết nối nhân viên. Giúp cho quá trình trao đổi, hợp tác công việc hiệu quả hơn bao giờ hết.

 

3. Truyền thông nội bộ hiệu quả nhờ xây dựng kênh truyền thông thân thiện với Smartphone

 

Truyền thông nội bộ thời nay không thể thiếu smartphone. Nhân viên thời nay thường có thói quen “kè kè” smartphone trong tay dù ở bất cứ đâu. Và hẳn họ chắc chắn được tiếp cận kế hoạch truyền thông nội bộ thông qua kênh smartphone. Dù bạn có xây dựng thông tin nội bộ trên website, bảng tin với những nội dung hấp dẫn đến thế nào đi nữa. Thì khả năng phổ cập đến toàn bộ nhân viên là “rất khó”. 

 

Truyền thông nội bộ tương tích với smartphone

 

Với việc xây dựng kênh truyền thông thông qua smartphone. Nhân viên có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin nội bộ nhanh chóng dù ở bất cứ đâu. Hãy đảm bảo kênh truyền thông nội bộ của bạn tương thích với các thiết bị di dộng, tablet. 

 

4. Bảng tin nội bộ

 

Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của mạng xã hội trong việc truyền thông nội bộ. Tuy nhiên, bảng tin vẫn là một kênh thông tin cực kỳ hữu hiệu cho mỗi doanh nghiệp. Bảng tin thường được đặt ở những nơi nhân viên có thể dễ dàng thấy nhất nhằm phổ biến những nội quy, lịch họp, chính sách thay đổi của công ty. 

 

5. Các nhà quản lý

 

Không có phương thức truyền thông nội bộ nào hiệu quả hơn sự xuất hiện của nhà quản lý. Nhà quản lý nên có những buổi truyền thông nội bộ trực tiếp thông qua những buổi họp định kỳ với nhân viên. Đó có thể là các buổi họp mang tính chất chia sẻ. Hoặc hội nghị để nhân viên tự đánh giá quá trình làm việc của mình. Từ đó, các nhà quản lý đưa ra những đóng góp, đề xuất đổi mới tình hình kinh doanh.

 

Truyền thông nội bộ thông qua các nhà quản lý

Truyền thông nội bộ thông qua các nhà quản lý

Kết luận

 

Truyền thông nội bộ là một trong những phương thức hiệu quả giúp cho doanh nghiệp phát triển một cách bền vững. Tạo sự phát triển lâu dài cũng như lợi thế cạnh tranh hiệu quả. Hiểu rõ các phương thức truyền thông nội bộ, các nhà quản lý dễ dàng hơn trong việc xây dựng văn hóa nội bộ “tốt đẹp” trong mắt nhân viên. Và lẽ dĩ nhiên, một công ty có văn hóa truyền thông nội bộ lý tưởng, môi trường làm việc lý tưởng sẽ thu hút được thêm rất nhiều nhân tài.